Để các công trình như nhà ở cấp 4, nhà phố, chung cư, biệt thự hay các tòa cao ốc được sử dụng đúng công năng và phù hợp với ngân sách cũng như đáp ứng được các yêu cầu của chủ đầu tư. Thì công tác thiết kế, thi công rất quan trọng, phải được chú trọng ngay từ ban đầu. Các bạn có thể hiểu, thiết kế kiến trúc là việc bố trí không gian và phân chia chức năng theo từng nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, thiết kế kiến trúc còn bao gồm các việc khác như: điện nước, kết cấu, chiếu sáng, ốp lát,…

Để tạo nên một không gian sống tốt nhất, đầy đủ tiện nghi và thoải mái cho chủ đầu tư và các thành viên khác trong gia đình, đòi hỏi Kiến trúc sư phải có trình độ chuyên môn nhất định, gu thẩm mỹ và ốc sáng tạo. Trong bài viết này, Hạc San sẽ xoay quanh về thiết kế kiến trúc cho các bạn có thể nắm bắt thông tin cũng như hiểu hơn về ngành kiến trúc trong xây dựng. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Hiểu về thiết kế kiến trúc

Bạn có thể hiểu rằng, thiết kế kiến trúc là một công việc đòi hỏi sử chỉnh chu và chính xác để sắp xếp và bố trí không gian trong một công trình, nó bao gồm cả nội thất và ngoại thất, chức năng của từng khu vực, hệ thống điện nước,… và những công việc khác liên quan, nhằm mang đến không gian thoải mái nhất cho gia chủ.

Architectural design

Khi nghe về kiến trúc, nhiều bạn sẽ nghĩ đến các kiến trúc sư với đầu óc sáng tạo, gu thẩm mỹ cao nhưng như vậy là chưa đủ. Vị kiến trúc sư đó phải am hiểu về kiến thức kiến trúc. Nói chung phải có có sự phối hợp của cả nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học.

Tổng quan ngành kiến trúc

Kiến trúc không chỉ là một ngành về mỹ thuật mà nó còn đòi hỏi cao về kỹ thuật. Bởi một công trình kiến trúc không chỉ để ngắm mà nó còn cần phải đảm bảo an toàn, thực tế và có tính khả thi.

Tóm lại, kiến trúc là một ngành mang đến cho chúng ta những công trình có không gian tuyệt vời phục vụ công việc và đời sống con người đầy tính nghệ thuật nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn. Nên một công trình trước khi thi công phải được nghiên cứu, thiết kế trước, có thể kéo dài từ 1 đến 3 tháng.

Ngành kiến trúc còn phân chia cụ thể thành các chuyên ngành như:

 • Kỹ sư công trình

Kỹ sư công trình sẽ tập trung hơn vào thi công kiến trúc, từ các khía cạnh tính toán đến tình kỹ thuật của các công trình và quan tâm đến tính ứng dụng. Do vậy, họ thường chịu trách nhiệm về tính bền vững theo thời gian. Ví dụ như đèn, điện có hoạt động tốt không, hệ thống nước có thoát đúng nơi không,… Các kỹ sư sẽ không chú trọng đến tính thẩm mỹ.

 • Thiết kế kiến trúc

Khác với kỹ sư công trình, thiết kế kiến trúc tập trung nhiều hơn vào sự sáng tạo, tuy nhiên những sáng tạo mới cũng cần phải đảm bảo an toàn cho người sinh sống trống trong ngôi nhà.

Architectural design

 • Thiết kế nội thất

Đối với thiết kế nội thất, các designer sẽ tập trung vào phần sử dụng ánh sáng, vật liệu, màu sắc và phong cách thiết kế. Giúp cho gia chủ có được một không gian kiến trúc nổi bật nhưng vô cùng thoải mái.

 • Thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan thường thiết kế cho những ai đam mê thiên nhiên cho không gian ngoài trời. Đối với thiết kế cảnh quan sẽ có hướng thiết kế khác so với các công trình nhà ở hay công trình F&B.

Thiết kế cảnh quan có liên quan mật thiết đến các ngành khác: nông lâm, giải pháp cây trồng, kỹ thuật về xử lý nước và thoát nước và cả việc điêu khắc trang trí cảnh quan một cách sống động và nổi bật.

 • Quy hoạch đô thị

Đây là ngành có thể kiểm soát toàn bộ công trình của một khu vực hay vùng lãnh thổ, do vậy mà không chỉ từng công trình riêng lẻ phải đẹp mà cảnh quan tổng thể nhìn từ trên xuống cũng phải đẹp.

Tất cả các công trình phải đáp ứng các tiêu chí không cản trở nhau, phải hòa hợp và tạo nên một hệ sinh thái chung. Và chúng ta có thể nói Quy hoạch đô thị chính là một ngành bao gồm tất cả các chuyên ngành phía trên.

Tư vấn thiết kế kiến trúc có cần thiết hay không?

Trước khi đưa ra quyết định thi công công trình nào đó, các chủ đầu tư có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc nhất là có nên thuê đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc hay không? Các công ty kiến trúc sẽ mang lại nhiều lợi ích và giảm được những rủi ro trong quá trình xây dựng. Và tùy vào nhu cầu của bạn mà lên bản vẽ chi tiết.

Architectural design

Bắt đầu từ việc các kiến trúc sư sẽ lập sơ đồ cấu trúc để giúp các bạn có thể định hình được dự án của mình một cách dễ dàng hơn và tiết kiếm được chi phí, nguồn nhân lực. Tất cả các kết cấu như chịu lực, điện, nước, thông gió cũng được tính toán một cách cẩn thận, chi tiết và an toàn, mang đến sự tiện nghi với mức chi phí thấp nhất.

Vì vậy, nếu bạn muốn có một công trình lý tưởng, an toàn và phù hợp với tài chính thì các bạn đừng ngần ngại trích một khoản phí thuê công ty thiết kế kiến trúc nhé.

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn dịch vụ thiết kế kiến trúc

Khi lựa chọn đơn vị thiết kế kiến trúc, ngoài việc tìm kiếm một nơi uy tín, chất lượng, các bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

Bản vẽ thiết kế kiến trúc

Một bản vẽ từ công ty kiến trúc sẽ bao gồm: bản vẽ kiến trúc, thiết kế nội thất. Trong đó sẽ có đầy đủ 3 phần: điện nước, kết cấu và kiến trúc.

Một ngôi nhà đáp ứng đầy đủ những mong muốn của gia chủ thì bản vẽ thiết kế phải thể hiện được những yếu tố đó. Do vậy, công ty dịch vụ kiến trúc này sẽ thể hiện rõ những mong muốn của gia chủ lên trên bản vẽ, như vậy bạn sẽ có cái nhìn trực quan hơn với công trình của mình.

Architectural design

Một bản vẽ càng chi tiết thì tốc độ và chất lượng công trình càng được đảm bảo, hạn chế tối đa các rủi ro trong quá trình xây dựng có thể xảy ra cũng như loại bỏ được những không gian không quan trọng, những lỗi sai không mong muốn. Từ đó, các bạn sẽ tiết kiệm được mức xây dựng tốt nhất.

Yếu tố phong thủy

Trong kiến trúc, nhất là nhà ở vấn đề phong thủy có vai trò rất quan trọng đối với tài lộc, sức khỏe và sự nghiệp của gia chủ. Khi thiết kế thường các kiến trúc sư sẽ nắm thông tin về năm sinh, quê quán và nhu cầu sử dụng của gia chủ để có thể tạo ra một công trình vừa có tính thẩm mỹ, vừa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng và đáp ứng cả về vấn đề phong thủy.

Sự khác nhau giữa thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất

Kiến trúc và công việc có thể biến một không gian mở thành một công trình, một căn nhà ở có thể che nắng che mưa có đầy đủ các phòng, không gian đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Nhưng một công trình nếu chỉ có thiết kế kiến trúc, thiếu đi thiết kế nội thất thì công trình chỉ dừng lại là nơi che nắng, che mưa và chưa có những công năng hay các tiện ích cuộc sống.

Kiến trúc tạo hình khối, nội thất tạo linh hồn đây chính là sự kết hợp hoàn mỹ nhất cho mọi công trình.

Kiến trúc và nội thất đều là 2 mảng cực kỳ quan trọng và mật thiết với nhau. Tuy nhiên, cả hai vẫn có những điểm riêng biệt giữa hai dịch vụ. Dưới đây chính là điểm khác biệt giữa kiến thức nội thất và kiến trúc:

Kiến thức Thiết kế kiến trúc Thiết kế nội thất
Hình khối Tổ hợp các kiến thức hình khối để có thể tạo nên hình khối của các bức tường kết hợp với mái, cửa, vòm, hiên… từ đó mà tính nghệ thuật được tăng cao. Giúp tạo nên bố cục của giường, bàn, ghế, tủ, kệ… các mảng trang trí và bố cục tổng thể của không gian nội thất ngôi nhà.
Màu sắc Màu sắc của sơn tường, mái ngói, gạch men… Màu sắc là sự kết hợp của không gian nội thất: Tủ, bếp, giường, kệ…
Ánh sáng Tính toán ánh sáng tự nhiên chiếu vào không gian ngôi nhà. Tối ưu và bày trí ánh sáng của đèn trang trí trong ngôi nhà sao cho đẹp mắt và tiện dụng.
Bố cục, quy hoạch không gian Thiết kế mặt bằng không gian, cách bố trí và phân chia các không gian, phòng ốc sao cho hợp lý: Đâu là phòng khách, đâu là nhà vệ sinh, đâu là bếp, cửa sổ… Tối ưu hóa những đồ nội thất cần thiết trong ngôi nhà nhằm đảm bảo đúng bố cục mà chủ nhân ngôi nhà mong muốn

TOP mẫu thiết kế kiến trúc, nội thất đẹp nhất 2023

Hạc San gửi đến quý khách TOP mẫu thiết kế kiến trúc, nội thất đẹp và đẳng cấp nhất. Đây cũng là những hình ảnh dự án thực tế mà đội ngũ công ty thiết kế kiến trúc chúng tôi đã thực hiện.

My Mother restaurant

Project: My Mother restaurant

ngot ca phe

Project: NGOT CA PHE

Chickita Hồ Tùng Mậu

Project: Chickita HTM restaurant

Hacsan Architecture & Interior mang đến gì cho bạn?

Quy trình làm việc thiết kế kiến trúc, thi công kiến trúc của Hạc San

Thiết kế kiến trúc chính là sự kết hợp giữa tính thẩm mỹ với chức năng để tạo nên giải pháp tối ưu nhất cho chủ đầu tư, do vậy trong quá trình thiết kế luôn đòi các đơn vị thực hiện phải tuân thủ đúng quy trình, có hệ thống.

Dưới đây chính là quy trình mà Hạc San đã và đang thực hiện làm việc với khách hàng:

 • Bước 1: tư vấn hình thức, phong cách kiến trúc

Tùy thuộc vào điều kiện, diện tích, hình dáng, vị trí của dự án, cũng như mong muốn của chủ đầu tư mà Hạc San tư vấn giải pháp, phong cách phù hợp cho khách hàng lựa chọn, quyết định.

 • Bước 2: báo giá thiết kế

Sau khi khách hàng đã ưng ý, lựa chọn được phong cách thiết kế mong muốn, Hạc San sẽ làm bảng báo giá dự vào các yếu tố như: thiết kế, thi công, quy mô và độ phức tạp của công trình để ra được bảng báo giá chi tiết và cụ thể nhất.

 • Bước 3: lên ý tường thiết kế sơ bộ (Concept)

Hiểu rõ được các mong muốn của chủ đầu tư cùng những yếu tố khác liên quan đến dự án. Sau khi hoàn thành hợp đồng Hạc San sẽ lên concept sơ bộ, khách hàng có thể xem và hình dung tham khảo.

 • Bước 4: Khai triển hồ sơ bản vẽ thi công kiến trúc

Sau khi khách hàng đã hài lòng về concept, các kiến trúc sư của Hạc San sẽ triển khai hồ sơ bản vẽ, bóc tách khối lượng công trình để chuẩn bị thi công.

 • Bước 5: Thi công

Đội ngũ kỹ sư và nhân viên thi công của Hạc San sẽ thi công công trình theo hồ sơ được triển khai. Kỹ sư giám sát công trình sẽ đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng công trình và các yếu tố liên quan khác khi thi công dự án.

 • Bước 6: Bàn giao

Sau khi thi công hoàn chỉnh, HẠC SAN sẽ tiếp tục  dõi và bảo trì các hạng mục liên quan một thời gian, sau đó sẽ bàn giao lại tất cả cho chủ đầu tư quản lý, nếu có vấn đề phát sinh, HẠC SAN sẽ hỗ trợ trong khả năng cho phép.

Dịch vụ đặc trưng

 • Tư vấn và thiết kế kiến trúc
 • Tư vấn và thiết kế nội thất
 • Thi công

Tại sao chọn công ty thiết kế thi công kiến trúc nội thất Hạc San?

Thiết kế kiến trúc không chỉ yêu cầu về tính thẩm mỹ mà nó còn đòi hỏi về tính kỹ thuật. Bởi vì một công trình xây lên không chỉ để chiêm ngưỡng mà nó còn phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nó phải có khả năng sử dụng và tính khả thi cao.

Hạc San là công ty thiết kế kiến truc và nội thất, với đội ngũ nhân viên, kiến trúc sư, kỹ sư, thiết kế nội thất được đào tạo chuyên nghiệp tại các trường đại học chuyên về kiến trúc tại Tp HCM và trên toàn quốc. Với đội ngũ trẻ đầy đam mê, nhiệt huyết, tận tâm và tính học hỏi cao. Dễ dàng đáp ứng được yêu cầu, mong muốn cũng như ý tưởng của khách hàng để đưa ra bản thiết kế phù hợp nhất.